Hướng dẫn kiểm tra bảo mật tem kiểm định phương tiện PCCC và truy xuất mã QR CODE
Hiện nay, trên thị trường xuất hiện một số phương tiện, thiết bị PCCC hàng giả, hàng nhái gây ảnh hưởng đến chất lượng công tác PCCC, nhiều phương tiện PCCC được mua bán, trao đổi qua các đơn vị trung gian khác nhau sau đó mới thực hiện hoạt động kiểm định, khi đó sẽ gây ảnh hưởng, khó khăn trong việc thực hiện kiểm định, nghiệm thu về PCCC đối với các dự án, công trình. Bên cạnh đó, đã xuất hiện Giấy chứng nhận và tem kiểm định phương tiện PCCC của cơ quan Cảnh sát PCCC bị làm giả.
Những chiếc bình cũ đã bạc màu, gỉ sét, hư bộ phận vòi, khóa... qua bàn tay của người thợ sẽ được làm mới lại hoàn toàn và giá cả rẻ hơn


GCN kiểm định phương tiện PCCC được làm giả rất tinh vi do sử dụng công nghệ cao trong in ấn


Tem (giả) được cấp có số seri E1176288 nhưng khi quét mã Qr Code lại hiện thông tin số seri của tem E0621172Để thuận lợi trong công tác kiểm tra của các tổ chức, cá nhân có liên quan, Công an tỉnh hướng dẫn cách kiểm tra tem kiểm định phương tiện PCCC như sau:
1. Thiết kế tem: Trên các loại tem có hoa văn sử dụng hình đường cong vắt chéo, có biên độ sóng sin khác nhau tạo độ mau thưa, khi nhìn dưới kính phóng đại là các nét liền. Sử dụng chữ siêu nhỏ, nhìn bằng mắt thường như dòng kẻ, khi nhìn dưới kính phóng đại sẽ thấy rõ nội dung.
Bảo an hóa – lý: Trên các loại tem đều có in chi tiết bảo vệ bằng mực bảo an không màu phát quang dưới 02 bước sóng ánh sáng (bước sóng 365nm và bước sóng laze hồng ngoại) và mực nhiệt lạnh (tại chi tiết đó nhiệt độ từ 80C-100C chuyển từ không màu sang màu xanh blue):
 


 

 


- Quét mã Qr Code: Trong 6 mẫu tem kiểm định phương tiện PCCC có 5 mẫu tem bao gồm: Tem A, B, C, D, E được bố trí mã Qr Code và mã số serial, mẫu tem G chỉ có mã serial.

Đối với tem sử dụng công nghệ quét mã Qr Code truy xuất nguồn gốc nếu chưa được kích hoạt, khi quét mã Qr Code sẽ hiện thông tin như sau:


Khi tem đã được kích hoạt, quét mã Qr Code sẽ hiện các thông tin bao gồm: số, ngày cấp giấy chứng nhận kiểm định phương tiện PCCC; số serial tem; tên đơn vị đề nghị cấp GCN kiểm định và hình ảnh giấy chứng nhận kiểm định phương tiện PCCC.


Mã định danh: Tem kiểm định có dãy serial theo thứ tự, hai số đầu của dãy số quy định mã của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an tỉnh Đồng Nai là mã 39.

Mã định danh: Tem kiểm định có dãy serial theo thứ tự, hai số đầu của dãy số quy định mã của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an tỉnh Đồng Nai là mã 39.2. Đối với các phương tiện đã được cấp GCN kiểm định và dán tem kiểm định mẫu cũ (Thông tư số 66/2014/TT-BCA ngày 16/12/2014) tại thời điểm trước khi Thông tư 149/2020/TT-BCA có hiệu lực vẫn được chấp thuận để đưa vào lưu thông trong thị trường hay cung cấp, lắp đặt cho các công trình. Trên Giấy chứng nhận kiểm định (trang 2) sẽ ghi rõ loại phương tiện PCCC được dán tem mẫu nào và số seri tem được cấp.

 

Hữu Nam
 
Nguồn: Công An tỉnh Đồng Nai
 
 

PCCC BẢO DUY

PCCC BẢO DUY

PCCC BẢO DUY